Lắp đặt dàn âm thanh tại phòng trà (P1)

Cách bố trí loa trong phòng trà là yếu tố đầu tiên và quyết định đến chất lượng âm thanh và khả năng trình diễn của loa. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại là rắc rối lớn nhất với rất nhiều người nghe. Việc sắp đặt loa có tác động không nhỏ đến độ chi tiết, chất và lượng của âm bass, sự chính xác của âm hình, sự trung thực của âm mid… Để có cách sắp xếp hệ thống âm thanh phù hợp nhất với từng loại phòng nghe, người dùng cần nắm rõ những nguyên lý cơ bản về các mối tương quan giữa hai loa, hệ thống loa với người nghe và loa với phòng nghe.

den-led-fury
Dưới đây là những lưu ý khi bố trí dàn âm thanh trong phòng trà:
Trên thực tế, có thể coi đặc tính âm học của phòng nghe như “thiết bị đặc biệt” trong hệ thống hi-fi. Bởi mỗi phòng nghe sẽ tạo nên một hiệu ứng đặc biệt đến quá trình tái tạo âm thanh của bộ dàn. Do đó, hệ thống âm thanh chỉ có thể phát huy tối đa khi bạn kê đặt chính xác trong môi trường đã xử lý âm học phù hợp. Một trong những biện pháp đơn giản, nhưng khá hiệu quả trong việc cải thiện âm thanh của hệ thống đó là sắp đặt hệ thống loa vào vị trí tối ưu trong phòng nghe.
Đầu tiên là mối tương quan “hình học” giữa khán giả và âm thanh, nghĩa là phải sắp xếp làm sao cho người nghe và hai loa xếp thành 1 hình tam giác cân với vị trí ngồi nghe nằm trên đường phân giác. Nguyên tắc này đảm bảo chính xác khi tạo ra âm hình tốt nhất. Tiếp theo, khoảng cách từ hệ thống âm thanh đến các bức tường phòng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ lớn của âm trầm. Dàn loa càng đặt gần tường và góc phòng nghe, âm bass càng lớn. Song điều này không đảm bảo cho chất lượng của âm trầm. Trong nhiều trường hợp, việc đặt loa gần tường khiến âm trầm trở nên thiếu kiểm soát, đánh mất độ chi tiết cần thiết.

>>> Xem thêm: Thiết kế sân khấu tiệc cưới
Tiếp đó, vị trí của loa và vị trí ngồi nghe trong phòng cũng ảnh hưởng đến cách thức cộng hưởng của phòng. Lối cộng hưởng đặc trưng sẽ tăng cường ở một số tần số nhất định, tạo nên đỉnh trong toàn bộ dải tần. Kết quả của hiện tượng này có thể khiến âm thanh trở nên thiếu tự nhiên, bị sai âm hoặc lùng bùng. Chỉ khi nào âm cộng hưởng của phòng được giới hạn, âm trầm của hệ thống mới trở nên chính xác, âm trung sẽ trong sáng hơn.

>>> Xem thêm: thi công sàn sân khấu

Leave a Reply