Lắp đặt dàn âm thanh tại phòng trà (p2)

Hệ thống âm thanh phòng trà phải được tính toán cẩn thận vì không gian phòng trà kín và có diện tích khá nhỏ so với những sân khấu ngoài trời. Bài dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn cần biết khi muốn lắp dàn âm thanh trên sân khấu phòng trà.

Việc tính toán độ chụm không chỉ ảnh hưởng đến độ cân bằng trong chất giọng mà còn tác động đến độ rộng của âm hình và độ chụm của âm thanh.
Cụ thể hơn, yếu tố quyết định chất lượng âm thanh xuất phát từ loa là mối quan về hình học giữa người nghe và 2 loa. Điều quan trọng nhất là người nghe ngồi chính giữa hai loa, tức là khoảng cách từ người nghe đến mỗi loa bằng nhau. Khi đó, vị trí của người nghe được coi là điểm ngọt. Về cơ bản, đó là điểm nghe tối ưu, đón nhận nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa với chất lượng tốt nhất. Khoảng cách từ người nghe đến 2 loa nên dài hơn khoảng cách giữa 2 loa đôi chút. Nếu không thực hiện được yêu cầu này, người chơi khó có thể khai thác được âm hình tốt nhất của hệ thống.

1

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sân khấu ca nhạc

Việc điều chỉnh khoảng cách giữa 2 loa đòi hỏi người nghe phải lựa chọn để hy sinh một trong 2 yếu tố đó là:độ chụm của âm thanh và âm hình. Cụ thể hơn, 2 loa càng xa nhau, âm hình càng có xu hướng mở rộng, song độ chụm của âm thanh trở nên mờ nhạt, thậm chí không tồn tại. Ngược lại, nếu đặt hai loa quá gần nhau, độ rộng của âm hình sẽ bị co lại, các chi tiết âm thanh cũng sẽ bị bó hẹp và bóp chặt, gây nên hiện tượng rối, nhiều hình âm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn còn một giải pháp khác là điều chỉnh góc nghiêng của loa. Ở một góc nghe phù hợp, cặp loa sẽ tạo nên âm hình rộng với âm thanh chụm, gắn kết. Trong quá trình dịch chuyển và lắng nghe đó sẽ có một điểm mà ở đó âm thanh được tái tạo gắn kết, chặt chẽ, âm hình vững và ổn định. Thông thường, giọng hát của ca sĩ được mix sao cho nằm chính giữa sân khấu. Dựa vào đó, người chơi có thể sử dụng đĩa vocal để kiểm tra độ tập trung và cân bằng của âm hình. Tiếp tục hoàn thiện quá trình này, người nghe có thể đặt hai loa khá gần nhau, lắng nghe thật kỹ và xác định xem điểm chính giữa của âm hình.

Tuấn Việt Media cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công sân khấu sự kiện tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Vui lòng liên hệ 0985.444.859 để được tư vấn và báo giá.

Leave a Reply